Uppskriftir með íslensku byggi og heilhveiti frá Þorvaldseyri
Heilhveiti og byggmjöl frá Þorvaldseyri fæst á eftirtöldum stöðum:
- - Gestastofan á Þorvaldseyri
- - Sveitamarkaðurinn á Hvolsvelli
Á litlu uppskriftamiðunum sem ég hef haft hjá mér á Gestastofunni í haust 2011 hefur eitthvað skolast til í tölvunni minni, þannig að kúmenið datt út úr uppskriftinni og saltmagið varð of mikið. Þetta voru tæknileg mistök og biðst ég afsökunar á því. Kv. GV
Þannig hljóðar uppskriftin óbrengluð.
Litla gula hænan fann ,,íslenskt" fræ .......... það var hveitifræ.
Gott, hollt, einfalt. Í þessari uppskrift er óhætt að hafa eingöngu byggmjöl, en í flestum brauðuppskriftum þarf að blanda byggið með léttara mjöli.
Hafra- og byggbrauð
4 dl byggmjöl
*1 dl graskersfræ
1 dl hörfræ
*l dl sólblómafræ
1 dl tröllahafrar eða haframjöl
1 msk vínsteinslyftiduft
1 1/2 tsk kúmen
1/2 tsk salt
2-3 msk hunang
2 1/2 dl vatn
1 msk sítrónusafi
* Skipta má öðru hvoru út fyrir soðin ísl hveitifræ.
Hitið ofninn í 180°C. Blandið þurrefnunum saman í skál ásamt hunangi, hellið vatni og sítrónusafa út í og hrærið þessu rólega saman. Setjið í smurt brauðform. Bakað við 180° í um 35-40 mínútur.
Frænkubrauð
2 bollar hveiti
1 bolli heilhveiti eða byggmjöl frá Þorvaldseyri
1 ½ bolli haframjöl
4-5 tsk lyftiduft
1 tsk salt
2 msk sykur
Rúsínur (má sleppa)
1 bolli mjólk
1-2 bollar súrmjólk
Öllu blandað saman í skál og hrært. Bakað við 180 °C á plötu klæddri bökunarpappír.
Bóndabrauð -bakað í brauðvél (alls 400 gr.)
300 g Kornax brauðhveiti
50 g byggmjöl frá Þorvaldseyri
1 msk sykur
1 tsk salt
1 msk mjólkurduft
30 g fræblanda
240 ml vatn
1 msk matarolía
1 ½ til 2 tsk þurrger
(Gott er að setja þurrkuð hvannablöð og -fræ, fjallagrös, söl o.fl. í brauðið)
Sveitabollur, 24-30 stk
30 g smjör, brætt
50 g þurrger
5 dl volg mjólk
100 g kotasæla
1 tsk salt
½ msk sykur
3 msk sesam- eða hörfræ
450 g hveiti
200 g heilhveiti frá Þorvaldseyri
egg til að pensla með
Sesam- eða hörfræ til skrauts
Leysið gerið upp í volgri mjólkinni. Bætið út í smjöri, salti og sykri. Blandið sesamfræjum, kotasælu og hluta af hveitinu saman við og hrærið vel.
Stráið hveiti yfir deigið og látið það hefast undir klút á hlýjum stað í 30-40 mín. Sláið deigið niður og hnoðið meira hveiti upp í það en athugið að ekki er víst að þörf sé á því öllu. Deigið á að vera það blautt að það rétt losni frá borðinu.
Mótið bollur, setið á pappírsklædda bökunarplötu og látið hefast undir klút í 15 til 20 mín. Penslið bollurnar með sundurslegnu eggi og stráið sesamfræjum yfir. Bakið í 12 mín við 225 °C.
Eyrarbrauð
Dagur 1 (grunndeig):
1 dl volgt vatn
1 dl súrmjólk
200 g byggmjöl frá Þorvaldseyri
4-5 g þurrger (u.þ.b. 1 tsk)
Sett í skál með loki eða yfirbreiðslu og látið bíða yfir nótt við stofuhita:
Sett í bleyti:
80 g heil bygggrjón, skoluð og sett í bleyti í skál í 2 ½ dl kalt vatn. Geymd í ísskápnum yfir nótt.
Dagur 2
1 lítil matsk. hunang
400 g Kornax brauðhveiti
100 g heilhveiti frá Þorvaldseyri
1-2 tsk salt
ca. 2 dl volgt vatn
Sjóðið bygggrjónin á lágum straumi í vatninu, sem í skálinni er í rúmlega hálftíma. Kælið í um það bil hálftíma. Setjið grjónin (með vökva), mjöl og salt út í grunndeigið. Hellið vatninu smátt og smátt útí og hnoðið vel (má t.d. hnoða í 10 mín í vél á lágum hraða). Deigið má ekki verða of þurrt og á eiginlega að vera það klístrað að það rétt losni frá borðinu. Hyljið skálina með plastfilmu eða öðru og látið deigið hefast 2-3 tíma á hlýjum stað. Mótið deigið í brauð. Hyljið brauðið á meðan það tvöfaldar hæð sína, 30 mínútur, á hlýjum stað.
Penslið brauðið með vatni (má gjarnan rispa það fyrst). Bakið við 200°C í 45-50 mín. Kælið á bökunarrist. (Í þetta má setja kúmen, hvönn o.fl, en maltkeimurinn af bygginu nægir).
Ömmuleppar
1 bolli púðursykur (tæplega)
1 ½ bolli heilhveiti eða byggmjöl frá Þorvaldseyri
1 ½ bolli hveiti
2 1/4 tsk natron
2 egg
2 1/2 - 3 bollar súrmjólk
Allt hrært saman og bakað við lágan hita á pönnu. (Ef hrært er of lengi verður deigið seigt - Á einnig við um vöfflurnar)!!
Heilhveitivöfflur
150 gr smjör (brætt, sett síðast í)
1 ½ msk sykur
3 egg
vanilludropar
2 bollar hveiti
1 bolli heilhveiti frá Þorvaldseyri
3 tsk lyftiduft
½ tsk natron
½ l súrmjólk (eða mjólk)
½ tsk salt
Heilhveitismákökur
200 g smjör
1 ½ dl strásykur
2 dl hrásykur eða púðursykur
2 tsk vanillusykur
2 egg
2 dl heilhveiti frá Þorvaldseyri
3 dl hveiti
2 dl haframjöl
2 tsk vínsteinslyftiduft
200 gr suðusúkkulaði, smátt saxað
Smjör, sykur og egg hrært vel saman. Þurrefni ásamt súkkulaði bætt út í.
Sett með skeið á plötu/bökunarpappír Bakað við 180° hita í 10-15 mín.
Ath. Það er í góðu lagi að nota íslenska heilhveitið og byggið eftir smekk í rúgbrauðið í stað innflutta heilhveitisins. Einnig að nota það sem rasp á fisk og kjöt. Bygg er gott útákast á súrmjólk og hafragraut, það inniheldur m.a. beta-glúkana og trefjar, sem efla heilsuna. Soðin bygg- og hveitigrjón er upplagt að nota með mat líkt og rísotto. Þá eru þau soðin í u.þ.b. 45 mín, 3 dl grjón, ¾ l vatn, 1 ½ tsk salt.